22/01/2015 | 0

NFL điều tra vụ Patriots dùng banh mềm

NFL điều tra vụ Patriots dùng banh mềm

Ada, Ohio. (Reuters) — Trong khi những trái banh bầu dục Super Bowl mới đang được gửi đến cho hai đội dự tranh trận vô địch, thì chính những trái banh bầu dục đang bị xem xét kỹ lưỡng, vì có một nghi án vừa nổ ra liên quan đến những trái banh đã được dùng trong trận vô địch NFC.

Liên Đoàn Banh Bầu Dục Quốc Gia NFL đã xác định rằng, 11 trong số 12 trái banh bầu dục được giao cho đội New England Patriots trong trận đấu hôm Chủ Nhật vừa qua đã được bơm thiếu 2 pound mỗi trái. Đài truyền hình ESPN dẫn những nguồn tin của liên đoàn cho hay như vậy hôm Thứ Ba ngày 20 tháng 1. Một phát ngôn nhân của NFL cho biết cuộc điều tra về vấn đề này sẽ hoàn tất trong vòng vài ngày. Cầu thủ Tom Brady, quarterback của đội Patriots bác bỏ cáo buộc này là nực cười. Đội Patriots đã đè bẹp đội Indianapolis Colts với tỉ số 45-7 để vào Super Bowl trong ngày 1 tháng 2 tới đây, trước đối thủ là đương kim vô địch Seattle Seahawks. Theo các chuyên gia về banh bầu dục, thì một trái banh mềm hơn sẽ dễ nắm trong tay và chụp bắt, dó đó có thể đã giúp cho đội Patriots.

Mỗi đội sử dụng những trái banh của mình khi hàng tấn công của đội ra sân. NFL đòi hỏi banh phải được bơm với áp suất từ 12.5 tới 13.5 pound mỗi inch vuông và nặng từ 14 đến 15 ounce. Các nhà điều tra của NFL sẽ phải tìm hiểu xem làm cách nào có 11 trái banh được bơm không đủ áp suất. Liên Đoàn cũng sẽ quyết định liệu có nên phạt đội Patriots hay không. Đội Patriots đã từng vi phạm luật lệ của NFL.

Năm 2007, Liên Đoàn phạt huấn luyện viên Bill Belichick nửa triệu Mỹ kim và đội Patriots 250,000 Mỹ kim, cùng với việc mất quyền tuyển một cầu thủ mới sau khi họ bị bắt gặp đang quay phim người của hàng phòng ngự đối phương ra hiệu với nhau. (Huy Lam)