26/12/2016 | 0

Newt Gingrich cảnh báo Tổng thống Obama có thể sẽ đưa ra nhiều sắc lệnh trong những tuần cuối

Newt Gingrich cảnh báo Tổng thống Obama có thể sẽ đưa ra nhiều sắc lệnh trong những tuần cuối

Washington DC. (CBS) – Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich cảnh báo Tổng thống Obama có thể sử dụng những tuần cuối để ra một loạt sắc lệnh, nhằm gây khó khăn cho tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông Gingrich đưa ra ý kiến trên trong chương trình Face the Nation hôm qua, nói rằng ông Obama đang trong tâm trạng điên cuồng tuyệt vọng muốn bảo vệ di sản của ông.

Theo ông Gingrich, di sản của ông Obama ngày càng nhỏ dần như những con búp bê, vì vậy một số điều ông Obama ra lệnh trong những ngày này chứng minh cho sự tuyệt vọng đó.

Điều thứ nhất, ông ân xá số tù nhân được cho là nhiều nhất trong lịch sử. Điều thứ hai, ông ban lệnh cấm khoan dầu trong những khu vực lớn nhất ở Bắc cực và Đại Tây Dương. Điều thứ ba, ông kết thúc chương trình ghi danh dành cho nam di dân Hồi giáo muốn vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo ông  Gingrich, ông Trump vẫn có thể nhanh chóng xóa bỏ nhiều chính sách hoặc sắc lệnh có chữ ký của ông Obama, bằng cách phủ quyết chúng mà không cần thông qua Quốc Hội. Với sự hỗ trợ của Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát, ông Trump có khả năng thúc đẩy việc xóa bỏ một số sắc lệnh của ông Obama thông qua một chương trình nghị sự.

Tuy nhiên với đạo luật Obamacare, mọi việc có vẻ khó khăn hơn vì đảng Cộng Hòa cần có một chương trình bảo hiểm y tế khác để thay thế. (Mai Đức)