Đang tải...
04/12/2018 | 1

New Zealand tăng cường sự hiện diện ngoại giao ở Thái Bình Dương

New Zealand tăng cường sự hiện diện ngoại giao ở Thái Bình Dương

Ông Winston Peters - Ảnh: Reuters

Wellington, New Zealand – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (4/12), Ngoại trưởng Winston Peters cho biết New Zealand sẽ gửi 14 nhà ngoại giao mới đến khu vực Thái Bình Dương vào năm tới. Đây là hành động mới nhất của chính phủ New Zealand để chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng trong khu vực chiến lược này.

Ông Peters tuyên bố rằng các nhân viên bổ sung sẽ đóng tại các trụ sở ở Samoa, Tonga, Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Kiribati và tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ.

Hành động này được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang ngày càng lo lắng về ảnh hưởng của Trung Cộng tại Nam Thái Bình Dương thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường, là sáng kiến đã thống trị hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) gần đây do Papua New Guinea tổ chức.

Theo ông Peters, những vị trí mới này là bước đầu tiên trong việc chứng minh tâm huyết của New Zealand trong việc giúp Thái Bình Dương an toàn hơn và thịnh vượng hơn, cũng như tăng cường tiếng nói của New Zealand trong một khu vực”.

Bên cạnh đó, New Zealand cũng đang gửi thêm bốn nhà ngoại giao đến Nhật Bản, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Trung Cộng để cân bằng chính sách ở khu vực Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ, Úc, Pháp và Anh đang mở các tòa đại sứ mới, bổ sung thêm nhiều nhân viên và tham gia cùng các nhà lãnh đạo của các quốc gia đảo thường xuyên hơn trong nỗ lực chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng. (Mộc Miên)

Loading...