01/12/2020 | 11

New Zealand phản đối Trung Cộng về hình ảnh người lính Úc

New Zealand phản đối Trung Cộng về hình ảnh người lính Úc

Ảnh: Reuters

Tin từ WELLINGTON, New Zealand – Vào hôm thứ Ba (1/12), thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết rằng chính phủ của bà lo ngại về việc Trung Cộng sử dụng hình ảnh một người lính Úc đang kề dao vào cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Úc yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi và gỡ bỏ hình ảnh giả mạo do một viên chức cao cấp Trung Cộng đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai, đánh dấu một đợt suy thoái khác trong quan hệ đang xấu đi giữa hai quốc gia. Trong thời gian qua, quốc đảo Thái Bình Dương nhỏ bé, tập trung vào thương mại này không can thiệp vào cuộc tranh chấp ngày càng trầm trọng hóa giữa Trung Cộng và Úc, và có lợi ích ngoại giao, thương mại và chính trị lâu dài với cả hai quốc gia.

New Zealand có lịch sử chung, quan hệ văn hóa chặt chẽ, lân cận về mặt địa lý và mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Úc. Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của nước này, với thương mại hai chiều vượt mức 33 tỷ New Zealand kim.

New Zealand, một phần của nhóm chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes với Úc, Anh Quốc, Canada và Hoa Kỳ,  tham gia một tuyên bố kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược quyết định loại bỏ các nhà lập pháp được bầu ở Hồng Kông.

Chính phủ của bà Ardern cũng ủng hộ sự tham gia của Đài Loan tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bất chấp lời khuyến cáo từ Bắc Kinh. New Zealand sẽ đăng cai Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào năm tới, tiếp quản từ Malaysia, nơi tổ chức sự kiện toàn cầu năm nay. (BBT)