19/03/2015 | 0

New Zealand nghe lén Việt Nam và hơn 20 nước

New Zealand nghe lén Việt Nam và hơn 20 nước

Việc nghe lén và do thám này của New Zealand nhằm giúp Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) khắc phục lỗ hổng do thám toàn cầu.

Tiết lộ của Edward Snowden cho biết cơ quan an ninh quốc gia New Zealand sử dụng hệ thống có tên là Warriorpride, để cài nhu liệu độc vào các máy tính, cũng như theo dõi liên lạc của các máy điện thoại di động, trong đó có iPhone và loại sử dụng hệ điều hành Android.

Có 3 cách Cơ quan Bảo mật Chính phủ New Zealand nghe lén các nước để giúp Cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ . Thứ nhất là nghe lén thông qua trạm thông tin qua vệ tinh, đặt ở Waihopai, New Zealand. Thứ hai là thâm nhập mạng thông tin nội bộ của nước, qua các trạm nghe lén được đặt ở các tòa đại sứ và đại diện ngoại giao của New Zealand tại nước đó. Thứ ba là sử dụng chuyên viên của Cơ quan Bảo mật Thông tin chính phủ dịch và phân tích tài liệu mật thu thập.

Một ví dụ cơ bản của hoạt động này là cách nghe lén thông tin liên lạc ngoại giao của Việt Nam. Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt với New Zealand. Việt Nam không có mối đe dọa về khủng bố hay an ninh với New Zealand, nhưng lại nằm trong danh sách theo dõi của New Zealand.

Theo nhận định của một số chuyên gia, tin này nhiều khả năng sẽ làm sứt mẻ quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand, khi Thủ tướng Cộng Sản Nguyễn Tấn Dũng viếng thăm đầu tiên quốc đảo này vào ngày 19 tháng 3.

Các tài liệu không đề cập tới lý do vì sao họ lại chọn do thám Việt Nam. Theo nhận định của ông Nicky Hager, phóng viên điều tra của New Zealand Herald, trong khi New Zealand có mối quan hệ thân thiện với Việt Nam và thương mại giữa hai nước đang trên đà tăng trưởng, thì vụ do thám này cho thấy New Zealand muốn giúp đỡ Hoa Kỳ vì là thành viên của Washington trong nhóm Năm Cặp Mắt.

Cách giải thích hợp lý cho việc theo dõi này là vì Việt Nam là một phần trong chiến lược theo dõi mở rộng của NSA.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hợp tác kinh tế giữa 2 nước phát triển mạnh, với thương mại song phương tăng từ 300 triệu Mỹ kim năm 2009 lên 794 triệu Mỹ kim năm 2014.

Thanh Lan / SBTN