Đang tải...
05/03/2018 | 1

New Zealand lo ngại về sự căng thẳng chiến lược trên Thái Bình Dương

New Zealand lo ngại về sự căng thẳng chiến lược trên Thái Bình Dương

REUTERS/Charlotte Greenfield

Wellington, New Zealand. (Reuters) – Ngoại Trưởng New Zealand Winston Peters mới đây đã bày tỏ lo ngại về sự căng thẳng chiến lược trên Thái Bình Dương, ám chỉ sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng đối với các đảo quốc trong khu vực.

Ông Peters nói, chính phủ trung tả của New Zealand, vốn vừa nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, sẽ điều chỉnh chính sách ngoại giao để tập trung hơn vào các đảo quốc Thái Bình Dương. Khu vực này lâu nay vẫn được coi là nằm trong tầm ảnh hưởng của New Zealand và Úc. Tuy nhiên, Trung Cộng đang dần dần trở thành một đối thủ mạnh tại đây, thông qua các đề nghị cho vay và tài trợ các dự án hạ tầng. Ông Peters nói, điều này có nghĩa là Canberra và Wellington cần nỗ lực nhiều hơn để duy trì sức ảnh hưởng của họ.

Tuyên bố của ông Peters được đưa ra trong bài diễn văn tuần trước, tại Viện nghiên cứu chính sách nước ngoài The Lowy Institute của Úc. Trong bài nói chuyện, ông Peters không nhắc trực tiếp đến Trung Cộng, đối tác thương mại lớn nhất hiện nay của New Zealand. Ông cũng không nhắc đến Bắc Kinh khi liệt kê tên các chính phủ mà New Zealand muốn hợp tác trong khu vực. Vị ngoại trưởng nói, Úc, Liên Âu, và Hoa Kỳ, cần thích nghi với thực tế mới, và cần tăng thêm nguồn lực để duy trì sức ảnh hưởng chung của cả nhóm.

Mối lo ngại của New Zealand khá tương đồng với Úc, khi vào tháng trước, Bộ Phát Triển Quốc Tế của Úc chỉ trích rằng, Trung Cộng đang tài trợ cho các dự án hạ tầng vô dụng tại các đảo quốc Thái Bình Dương. Bắt đầu từ Thứ Bảy 3 tháng 3, Ngoại Trưởng Peters đã khởi sự chuyến công du 5 ngày đến các đảo trên Thái Bình Dương, gồm Tonga, Samoa, Niue, và Cook. (Ngô Bảo)

Loading...