18/02/2019 | 2

New Zealand lo ngại quan hệ với Trung Cộng trở nên lạnh nhạt

New Zealand lo ngại quan hệ với Trung Cộng trở nên lạnh nhạt

Bà Jacinda Ardern - Ảnh: The Straits Times

Wellington, New Zealand – Vào đầu tháng này, một máy bay của hãng Air New Zealand đang trên đường đến Thượng Hải đã bị chính quyền Trung Cộng bắt phải quay về, mở đầu cho một loạt sự việc gây hấn tương tự khác, dẫn đến lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đang trở mặt với New Zealand sau khi chính quyền Wellington cấm không cho hãng Huawei tham gia mạng viễn thông thế hệ kế tiếp của nước này.

Thủ tướng Jacinda Ardern vẫn bác bỏ thông tin về việc mâu thuẫn với Trung Cộng, tuy nhiên, đảng đối lập đang kêu gọi chính quyền cố gắng cải thiện quan hệ với Bắc Kinh để tránh gây thiệt hại kinh tế. Đảng đối lập National Party nói rằng, giao thương 2 chiều giữa New Zealand và Trung Cộng trị giá gần 19 tỷ Mỹ kim, việc suy giảm quan hệ với Trung Cộng sẽ là một rủi ro lớn cho ngành xuất cảng và du lịch.

New Zealand, quốc gia nhỏ ở Nam Thái Bình Dương, vốn đang trong quá trình đàm phán để nâng cấp hiệp ước thương mại tự do với Trung Cộng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, mua 1 phần 4 trong tổng lượng hàng xuất cảng, và du khách Trung Cộng đã giúp ngành du lịch New Zealand trở thành ngành có thu nhập nước ngoài cao nhất quốc gia.

Việc Trung Cộng bất mãn với New Zealand được cho là vì chính phủ của Thủ tướng Ardern vào tháng 11 năm ngoái đã quyết định cấm không cho hãng Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G của nước này. New Zealand, là thành viên của liên minh tình báo Five Eyes cùng Hoa Kỳ, Úc, Canada, và Anh quốc lo ngại rằng, sự tham gia của Huawei trong mạng 5G sẽ gây đe dọa an ninh nước này. (Ngô Bảo)