28/07/2020 | 1

New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ WELLINGTON, New Zealand – Vào hôm thứ ba (28/7), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Winston Peters cho biết New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và thực hiện một số thay đổi khác sau khi Trung Cộng quyết định thông qua luật an ninh quốc gia đối với lãnh thổ này.

Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh áp đặt luật mới đối với thuộc địa cũ của Anh Quốc bất chấp sự phản đối của cư dân Hồng Kông và các quốc gia phương Tây, chuyển trung tâm tài chính này sang một đường lối độc đoán hơn. Úc, Canada và Hoa Kỳ đều đình chỉ các hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vào đầu tháng này. Tổng thống Trump chấm dứt việc ưu đãi kinh tế đối với Hồng Kông.

Ông Peters cho biết New Zealand sẽ xem hàng hóa quân sự, công nghệ và hàng hóa công dụng kép xuất cảng sang Hồng Kông như những mặt hàng xuất cảng sang Trung Cộng, như một phần trong một đánh giá về mối quan hệ tổng thể của họ với Hồng Kông. Ông cho biết thêm rằng đề nghị du lịch được cập nhật để cảnh báo người dân New Zealand về những rủi ro do luật an ninh mới đưa ra.

Trong một tuyên bố trên trang web, Tòa Đại sứ Trung Cộng tại New Zealand tuyên bố rằng quyết định này vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Cộng. Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, với giao dịch hai chiều hàng năm gần đây vượt quá 32 tỷ New Zealand kim (21 tỷ mỹ kim). Gần đây, mối quan hệ của New Zealand với Trung Cộng suy thoái sau khi quốc gia Thái Bình Dương này ủng hộ sự tham gia của Đài Loan tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (BBT)