01/09/2015 | 0

New Zealand công bố 4 thiết kế cho quốc kỳ tương lai

New Zealand công bố 4 thiết kế cho quốc kỳ tương lai

Auckland, New Zealand . (Reuters) – Ngày thứ Ba 1 tháng Chín, New Zealand đã công bố các mẩu quốc kỳ cuối cùng được thiết kế để cử tri chọn lựa trong một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm nay.

Theo truyền thông địa phương, có 4 mẩu quốc kỳ được chọn lựa từ khoảng 10,000 mẩu được thiết kế. Người dân New Zealand sẽ tham gia cuộc trưng cầu dân ý bằng cách bỏ phiếu trong thời gian từ ngày 20 tháng Mười Một đến ngày 11 tháng Mười Hai năm nay, để xếp hạng các mẩu thiết kế được giới thiệu. Vào tháng Ba năm tới, người dân New Zealand sẽ quyết định xem mẩu thiết kế nào được chọn để thay thế lá quốc kỳ hiện nay của New Zealand.

Thủ tướng New Zealand, John Key nói với giới truyền thông rằng, lá quốc kỳ mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế của đất nước. Trong 4 mẩu thiết kế được chọn đều có hình cây dương sỉ dưới nhiều góc độ khác nhau, trong đó có một cây đặt trên nền đen trắng; một cây với cặp chòm sao, và một được thiết kế với hàng chữ Maori móc lại với nhau trên nền của một cây dương xỉ màu bạc. Thủ tướng New Zealand nói rằng, ông thích lấy hình vẽ cây dương xỉ làm biểu tượng vì nó gắn liền với lịch sử của đất nước hơn một trăm năm. (Song Châu)