20/03/2019 | 2

New Zealand chất vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì sử dụng video về vụ thảm sát ở Christchurch để vận động chính trị

New Zealand chất vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì sử dụng video về vụ thảm sát ở Christchurch để vận động chính trị

Ông Winston Peters - Ảnh: SCMP

Wellington, New Zealand – Vào thứ Tư (20 tháng 3), Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết ông đang chuẩn bị đến Istanbul để chất vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc sử dụng video vụ khủng bố ở Christchurch trong các buổi vận động chính trị, và về các lời đe dọa rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc những người chịu trách nhiệm cho việc này phải trả giá.

Việc ông Erdogan liên tục sử dụng đoạn video về vụ thảm sát, vốn nhằm chứng tỏ rằng các đối thủ chính trị của ông quá mềm yếu trước khủng bố, đã khiến chính phủ New Zealand tức giận do nước này đang cố gắng xoa dịu cộng đồng Hồi giáo trong nước bằng lời hứa chống chủ nghĩa cực đoan.

Chính quyền Wellington đã có một số cuộc họp với đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng việc Ngoại trưởng Winston Peters tự mình đến gặp Tổng thống Erdogan cho thấy sự bất bình của New Zealand trước việc thảm kịch của nước này liên tục bị lợi dụng vì mục đích chính trị. Ông Peters cũng tin rằng, cuộc sống của những người New Zealand tại Thổ Nhĩ Kỳ đang bị nguy hiểm vì lập luận tuyên truyền của chính phủ Ankara.

Từ thứ Bảy trước đến nay, ông Erdogan đã sử dụng đoạn video về vụ tấn công Christchurch ít nhất 7 lần trong các buổi vận động chính trị. Ông Erdogan tuyên bố những kẻ tấn công sẽ phải trả giá, và nếu New Zealand không thực hiện được điều này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự ra tay. Ông Erdogan cũng kêu gọi New Zealand tái áp dụng hình phạt tử hình. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cố gắng duy trì sự ủng hộ đối với đảng Hồi giáo AK của ông trong các cuộc bầu cử địa phương, vốn sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 3. (Ngô Bảo)