16/08/2018 | 0

New Zealand cấm người ngoại quốc mua nhà, ngoại trừ người Úc và Singapore

New Zealand cấm người ngoại quốc mua nhà, ngoại trừ người Úc và Singapore

Ảnh: Reuters

Wellington, New Zealand – Quốc hội New Zealand vào Thứ Tư 15 tháng 8, đã phê chuẩn đạo luật cấm người nước ngoài không được mua các ngôi nhà có sẵn, hoàn thành lời hứa của đảng Lao Động trong quá trình tranh cử.

Lệnh cấm chỉ áp dụng cho những người không phải là thường trú nhân. Người Úc và người Singapore được miễn trừ do 2 nước này và New Zealand có hiệp ước thương mại tự do.

Bà Jacinda Ardern, nữ thủ tướng 38 tuổi, khi còn tranh cử đã hứa sẽ ngăn chận tình trạng giá nhà tăng cao và giảm bớt tỷ lệ người vô gia cư. Một trong các giải pháp sẽ là hạn chế người nước ngoài mua nhà. Việc người nước ngoài sở hữu nhà đã bị chỉ trích dữ dội trong những năm gần đây, khi New Zealand đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở, với việc giá nhà trung bình tại các thành phố lớn đều tăng gấp đôi trong thập niên qua, và tăng 60% tính chung trên cả nước. Tốc độ tăng của giá nhà đã chậm bớt trong năm ngoái, một phần là do ngân hàng trung ương bắt đầu tăng kiểm soát các khoản cho vay mua nhà, vì e ngại nguy cơ bất ổn tài chính.

Theo luật mới của New Zealand, những người không phải là thường trú nhân có thể sở hữu tối đa 60% của một căn nhà trong các tòa chung cư lớn, mới được xây dựng, nhưng sẽ không được mua các ngôi nhà đang có sẵn.

Phần lớn những người nước ngoài mua nhà ở New Zealand đều đến từ Trung Cộng và Úc, và họ chỉ tập trung mua nhà ở một số khu vực nổi tiếng như khu trung tâm thành phố Auckland và Queenstown. (Ngô Bảo)