Đang tải...
03/03/2016 | 1

New Zealand bỏ phiếu chọn quốc kỳ mới

New Zealand bỏ phiếu chọn quốc kỳ mới

Wellington, New Zealand. (Reuters) – Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong ngày hôm nay tại New Zealand bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc trưng cầu dân ý để quyết định số phận của lá quốc kỳ đang được sử dụng.

Kết quả ban đầu sẽ được công bố vào ngày 24 tháng Ba. Nhiều người tiên đoán lá quốc kỳ mới có thể là hình một nhánh dương xỉ trắng trên nền đen và xanh dương đậm. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 30 tháng Ba sau khi kiểm xong phiếu của cử tri ở ngoại quốc. Quốc kỳ hiện nay của New Zealand mang đặc trưng của Liên hiệp Anh ở một góc và 4 ngôi sao màu đỏ hiển thị vị trí của New Zealand ở Nam Thái Bình Dương. Nhiều người muốn thay đổi lá cờ hiện nay vì cho rằng đó là biểu tượng của giai đoạn lịch sử thuộc địa của nước Anh, và nhìn xa thì giống cờ Úc châu. Tuy nhiên, cũng có người phản đối việc thay đổi vì cho rằng nhiều công dân New Zealand đã chiến đấu và bỏ mình vì lá cờ hiện nay.

Lá cờ mới được nhiều người chấp nhận trong cuộc trưng cầu dân ý trước đó, cùng với 4 lá cờ khác được giới thiệu trước công chúng New Zealand, trong số hơn 10,000 mẩu mã được giới thiệu. Khoảng 1 triệu 500 ngàn người ghi danh tham dự cuộc trưng cầu dân ý, chiếm 49% tổng dân số New Zealand. (Song Châu)

Loading...