22/11/2016 | 2

New York xem xét an ninh phi trường sau vụ hoảng loạn

New York xem xét an ninh phi trường sau vụ hoảng loạn

New York, New York. (Reuters) – Nhà chức trách liên bang và tiểu bang đổ lỗi cho các nhân viên an ninh không được đào tạo làm tăng thêm sự hoảng sợ vô căn cứ tại phi trường Quốc Tế John F Kennedy ở New York vào tháng 8 vừa qua.

Họ cam kết thực hiện các biện pháp ngăn chặn lặp lại vụ việc. Thống Đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo và Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson cho biết trong một thông cáo rằng họ chấp nhận một số kiến nghị, bao gồm huấn luyện khẩn cấp bắt buộc cho tất cả mọi người làm việc tại phi trường, bao gồm cả những người bán hàng. Hàng trăm người chạy ra khỏi phi trường vào đêm Chủ Nhật tháng 8, sau khi tin lan truyền miệng và qua mạng truyền thông xã hội rằng có một tay súng tại terminal. Cuộc điều tra sơ bộ không thấy bằng chứng nào về vụ nổ súng. Kết quả điều tra hoàn toàn, được công bố hôm qua, xác nhận sự sợ hãi là vô căn cứ và cho biết hành khách hoảng loạn ngay lập tức sau khi họ nghe thấy tiếng hoan hô lớn của khách trong tiệm ăn, mừng chiến thắng của vận động viên Usain Bold tại Thế Vận Hội.

Theo phúc trình điều tra, nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA, được huấn luyện để kiểm tra hành lý của hành khách, làm tăng thêm sự lo sợ và hoảng loạn khi họ bắt đầu bỏ chạy cùng với hành khách tại Terminal 8. Sự sợ hãi lan rộng tới các terminal khác. Nhân Viên Quan Thuế tại Terminal 1 rút súng, càng làm thêm nhiều hành khách hoảng loạn. Sự hoảng loạn khiến các chuyến bay đến bị hoãn trong 2 giờ. Cho tới khi sự việc đã qua, có tới 109 cuộc gọi cấp cứu 911, khiến 275 cảnh sát phản ứng. (Nguyên Trân)