New York và New Jersey cam kết tăng cường khả năng chống chọi với thời tiết khi số người chết do bão IDA tăng lên 46

New York và New Jersey cam kết tăng cường khả năng chống chọi với thời tiết khi số người chết do bão IDA tăng lên 46

Tin từ New York – Vào thứ sáu (ngày 3 tháng 9), các viên chức ở New York và New Jersey đã cam kết sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng để đối phó với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt sau khi lũ lụt từ Bão Ida tàn phá vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và giết chết ít nhất 46 người.

Bão Ida tấn công Gulf Coast vào Chủ nhật (ngày 29 tháng 8), di chuyển theo hướng bắc qua miền đông Hoa Kỳ, với đỉnh điểm là mưa cường độ cao và lũ lụt dâng nhanh ở Pennsylvania, New Jersey, Connecticut và New York vào tối thứ Tư (ngày 1 tháng 9). Hàng ngàn người bị mắc kẹt trong nhà hoặc xe hơi của họ và được những nhân viên ứng cứu khẩn cấp hoặc hàng xóm giải cứu trên bè và thuyền.

Nhiều người khác hiện đang phải đối phó với các tầng hầm ngập nước, mất điện và mái nhà bị hư hại trong lúc các viên chức đánh giá thiệt hại. Đến thứ sáu, Thống đốc New York Kathy Hochul nói rằng mọi người phải chuẩn bị đối phó với việc thời tiết khắc nghiệt sẽ xảy ra với tần suất ngày càng tăng và chính phủ cần phải hành động nhiều hơn. Các viên chức đã xác nhận 16 người tử vong ở New York, 25 người ở New Jersey, 4 người ở Pennsylvania và cái chết của một viên cảnh sát ở Connecticut.

Bà Hochul cho biết các trường hợp tử vong do Bão Ida cho thấy những điểm yếu trong hệ thống thông báo thảm họa của tiểu bang, bao gồm cả việc thiếu thông báo bằng các ngôn ngữ khác nhau. Bà cho biết thêm rằng rằng một phần dân số New York có thể không có điện thoại di động để nhận thông báo nguy hiểm.

 

TAGS: bão ida