28/10/2017 | 5

New York và California có mức thuế cao, sẽ thiệt thòi vì kế hoạch cắt giảm thuế của tổng thống Trump

New York và California có mức thuế cao, sẽ thiệt thòi vì kế hoạch cắt giảm thuế của tổng thống Trump

New York, New York. (Reuters) – Hai thống đốc Dân Chủ New York và California cho biết cư dân tiểu bang họ sắp tăng thuế mạnh mẽ, khiến một số người có thể sẽ rời khỏi tiểu bang. Lý do là vì dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sẽ loại bỏ khoản khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương (SALT) đối với thuế thu nhập liên bang.

Thống Đốc Andrew Cuomo và Thống Đốc Jerry Brown đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp chung hôm qua, sau khi Hạ Viện thông qua một dự luật nhằm mở đường cho kế hoạch cải cách thuế của Tổng Thống Trump. Lãnh đạo Cộng Hòa phác thảo đề cương về các biện pháp thuế nhằm loại bỏ việc giảm thuế, nhưng các chi tiết vẫn được giữ kín cho tới Thứ Tư tuần sau.

Hai thống đốc cho biết nếu các khoản khấu trừ SALT bị loại bỏ, mức thuế sẽ ảnh hưởng không cân xứng tới cư dân các tiểu bang có mức thuế thu nhập cao. Nhiều tiểu bang trong số này thuộc về đảng Dân Chủ.

Ông Brown nói dự luật thuế tấn công vào California, New York, New Jersey, và nhiều tiểu bang khác vì không bầu cho ông Trump.

Loại bỏ các khoản khấu trừ SALT là một trong loạt biện pháp nhằm bù đắp khoản thu nhập bị mất từ ​​ dự định cắt giảm thuế doanh nghiệp và cá nhân. Tại New York, nếu không có khoản khấu trừ SALT, người nộp thuế sẽ phải trả thêm 5,300 Mỹ Kim tiền thuế thu nhập liên bang hàng năm.

Thống Đốc Coumo cũng xác nhận việc tăng thuế mạnh mẽ sẽ khiến những người có thu nhập cao dọn qua sang các tiểu bang có mức thuế thấp hơn. (Mai Đức)