28/11/2021 | 16

New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì biến thể Omicron

New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì biến thể Omicron

Bà Kathy Hochul, thống đốc tiểu bang New York, hôm thứ Sáu, 26 tháng 11, tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lo lắng về biến thế mới Omicron đang lan rộng. New York là tiểu bang đầu tiên ban hành tình trạng khẩn cấp để ứng phó với biến thể Omicron.

Lệnh hành pháp cho phép các bệnh viện chỉ còn dưới 10% công suất giường bệnh có thể từ chối tiếp nhận bệnh nhân cần các chăm sóc y tế không khẩn cấp, để có đủ nhân lực cho việc điều trị các trường hợp COVID-19. Lệnh khẩn cấp này sẽ kéo dài đến ít nhất là ngày 15 tháng Giêng năm 2022, nhằm giúp các bệnh viện tại tiểu bang chuẩn bị cho nguy cơ do biến thể Omicron gây ra.

Cũng vào hôm thứ Sáu, WHO đã tuyên bố Omicron là một “biến thể đáng lo ngại” và có nguy cơ lây lan cao hơn các chủng coronavirus hiện có. Biến chủng này lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, và lan rộng đến Anh, Bỉ và một số quốc gia khác, nhưng hiện Hoa Kỳ vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào.

Bắt đầu từ thứ Hai, 29 tháng 11, Hoa Kỳ sẽ cấm việc đi lại đối với hầu hết du khách đến từ Nam Phi và 7 quốc gia láng giềng để cố gắng kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Lệnh cấm không áp dụng cho công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp.