31/07/2022 | 104

New York tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

New York tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

Chỉ hai ngày sau khi tiểu bang New York gọi bệnh đậu mùa ở khỉ là “mối đe dọa sắp xảy ra”, New York City hôm thứ Bảy, 29 tháng 7 tuyên bố căn bệnh này là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”.

CBS News viện dẫn thông cáo chung từ ông Eric Adams, Thị trưởng New York City và Bác sĩ Ashwin Vasan, Ủy viên Y tế thành phố cho hay, New York hiện là tâm chấn của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ và khoảng 150,000 cư dân thành phố có thể có nguy cơ nhiễm bệnh. Thông cáo cho biết thêm rằng giới chức sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang để bảo đảm có đủ liều vaccine. Tuyên bố sẽ cho phép các viên chức ban hành lệnh khẩn cấp theo bộ luật y tế thành phố và sửa đổi các điều khoản của bộ luật để thực hiện các biện pháp giúp làm chậm sự lây lan.

Tính đến thứ Sáu, 29 tháng 7, tiểu bang New York đã ghi nhận ít nhất 1,383 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó, 1,289 trường hợp là ở New York City. Theo dữ kiện mới nhất từ CDC, ít nhất 5,189 trường hợp đã được xác nhận trên toàn quốc. Điều này có nghĩa là Thành phố New York chỉ chiếm dưới 25% tổng số trường hợp ở Hoa Kỳ.

Bà Kathy Hochul, Thống đốc New York hôm thứ Năm, 28 tháng 7 thông báo rằng tiểu bang dự trù sẽ nhận thêm 110,000 liều vaccine đậu mùa khỉ nữa, với khoảng 80,000 liều sẽ dành cho New York City. Theo CDC, virus đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 trong các đàn khỉ đang được sử dụng để nghiên cứu. Trường hợp con người đầu tiên được phát hiện vào năm 1970.