03/08/2021 | 21

New York trở thành thành phố lớn đầu tiên yêu cầu trình giấy chích ngừa đối với các hoạt động trong nhà

New York trở thành thành phố lớn đầu tiên yêu cầu trình giấy chích ngừa đối với các hoạt động trong nhà

Tin New York City – Thành phố New York sẽ yêu cầu người dân trình giấy chích ngừa đối với các hoạt động trong nhà, như khi đi nhà hàng, đến phòng gym, và đi xem các chương trình biểu diễn tại nhà hát. Đây là thành phố lớn đầu tiên của Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu này. Trong thông báo vào sáng thứ Ba, 3 tháng 8, Thị Trưởng Bill de Blasio, nói rằng lệnh bắt buộc trình giấy chích ngừa, có tên là Key to NYC Pass, sẽ bắt đầu vào giữa tháng 8 bằng một giai đoạn chuyển tiếp, sau đó sẽ được áp dụng hoàn toàn từ tuần lễ ngày 13 tháng 9.

Ông de Blasio nói, đây là thời điểm mà mọi người cần hiểu rằng vaccine là cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh, và những người chưa chích ngừa sẽ không thể tham gia vào nhiều hoạt động đời sống. Thị trưởng New York thừa nhận sẽ có người không đồng ý với ông, nhưng nói rằng việc chích ngừa sẽ cứu sống nhiều người. Lệnh bắt buộc trình giấy chích ngừa là nỗ lực mới nhất của New York nhằm làm tăng tỷ lệ chích ngừa Covid-19.

Vào tuần trước, Thị Trưởng de Blasio đã yêu cầu các nhân viên công chức của thành phố phải chích ngừa, nếu không sẽ phải xét nghiệm Covid hàng tuần. Ngoài ra, ông de Blasio cũng đề nghị tặng 100 Mỹ kim cho người đi chích ngừa. Khoảng 70% người trưởng thành tại New York đã được chích ngừa ít nhất 1 liều vaccine, và 66% đã chích ngừa đầy đủ. Giai đoạn thử nghiệm chương trình bắt buộc trình giấy chích ngừa sẽ bắt đầu từ ngày 16 tháng 8, trong đó, thông báo sẽ được gởi tới các cơ sở kinh doanh, và nhà chức trách sẽ thu thập đánh giá của người dân về chương trình này.