09/08/2016 | 0

New York Times trưng bằng chứng Trung Cộng tiếp tục quân sự hóa Biển Đông

New York Times trưng bằng chứng Trung Cộng tiếp tục quân sự hóa Biển Đông

ẢNh: New York Times

Nhật báo New York Times hôm Thứ Hai 8/8 trưng một loạt bằng chứng bằng hình ảnh, cho thấy Trung Cộng tiếp tục quân sự hóa Biển Đông, bất chấp lời hứa của Chủ Tịch Tập Cận Bình với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi tháng 9 năm ngoái là sẽ không theo đuổi việc quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Trường Sa.

Tờ Times trưng những hình ảnh do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế (CSIS) thu thập và phân tích, cho thấy những cấu trúc giống như nhà để máy bay được gia cố trên các bãi đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn. Không có máy bay quân sự nào trong các bức ảnh, nhưng các nhà phân tích của CSIS nói rằng các nhà để máy bay trên cả ba bãi đá có đủ chỗ chứa cho bất cứ một chiến đấu cơ nào trong Không Lực Trung Cộng.

Tờ Times trích dẫn bản tóm tắt phân tích của CSIS nói rằng, một loại nhà để máy bay cỡ lớn trên các bãi đá có thể chứa được oanh tạc cơ H-6 và máy bay tiếp nhiên liệu H-6U, vận tải cơ Y-8 và máy bay cảnh cáo sớm trên không KJ200. Trong khi Trung Cộng quả quyết là các cấu trúc trên các hòn đảo nhân tạo dành cho máy bay dân sự và những mục đích phi quân sự, CSIS nói rằng các hình ảnh cho thấy sự gia cố và kích thước thích hợp cho mục đích quân sự.

Các chứng cứ về nhà để máy bay quân sự xuất hiện khoảng một tháng sau khi tòa trọng tài quốc tế lên án các hành động của Trung Cộng ở Biển Đông, bao gồm những tuyên bố chủ quyền tham lam và việc xây dựng đảo nhân tạo.

Huy Lam / SBTN