22/02/2022 | 12

New York tặng 10 triệu mỹ kim cho cộng đồng người Mỹ gốc Á bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

New York tặng 10 triệu mỹ kim cho cộng đồng người Mỹ gốc Á bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Tiểu bang New York mới đây quyết định tài trợ 10 triệu Mỹ kim cho các tổ chức phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Á. ABC News cho biết kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan, người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với không ít sự kỳ thị và bạo lực nhắm vào cộng đồng của họ.

Khoản tài trợ đến vào thời điểm thiết yếu đối với các tổ chức, điển hình như tổ chức Liên đoàn Người Mỹ gốc Á (AAF), những tổ chức này đóng vai trò như một mạng lưới giúp bảo đảm an toàn cho nhiều người gốc Á trong suốt đại dịch.

Bà Jo-Ann Yoo, giám đốc điều hành của AAF, chia sẻ rằng nhiều người gốc Á không dám rời khỏi nhà vì họ luôn ở trong trạng thái bất an. AAF là một trong số các tổ chức sẽ nhận và phân phối số tiền tài trợ từ tiểu bang New York.

Theo văn phòng của Thống đốc Kathy Hochul, 10 triệu Mỹ Kim là khoản tài trợ lớn nhất trong lịch sử tiểu bang đến với cộng đồng người Mỹ gốc Á. Thống đốc Kathy Hochul chia sẻ rằng đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cộng đồng yếu thế, dễ bị tổn thương và hay phải chịu nhiều thiệt thòi trên khắp tiểu bang New York.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, không chỉ bởi virus mà còn bởi sự gia tăng của nạn kỳ thị và bạo lực. Tội ác kỳ thị người châu Á ở thành phố New York đã tăng khoảng 361% kể từ năm 2021.

Trên khắp Hoa Kỳ ghi nhận tổng cộng 10,370 vụ xuất phát từ sự kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân đến từ các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI) từ ngày 19/3/2020 đến ngày 30/9/2021.