23/06/2022 | 106

New York sẽ đối diện với việc gia tăng súng đạn sau phán quyết mang tính bước ngoặt của Tối Cao Pháp Viện

New York sẽ đối diện với việc gia tăng súng đạn sau phán quyết mang tính bước ngoặt của Tối Cao Pháp Viện

Thị trưởng của Thành phố New York và Thống đốc của New York đã lên tiếng khuyến cáo vào thứ Năm sau khi tối cao pháp viện Hoa Kỳ hủy bỏ các hạn chế của tiểu bang đối với việc mang súng ngắn giấu kín nơi công cộng, và nói rằng giờ đây sẽ có nhiều người sử dụng súng và môi trường sống sẽ kém an toàn hơn.

Thị trưởng Eric Adams thuộc đảng Dân Chủ, một cựu đại úy cảnh sát, dự đoán rằng nhiều tranh chấp sẽ bùng phát thành bạo lực khi việc mang súng đi khắp thành phố hơn 8 triệu dân trở nên dễ dàng hơn.

Thị trưởng Adams nói rằng quyết định này đã khiến mọi người tại New Yok trở nên kém an toàn hơn trước bạo lực súng đạn. Quyết định này đã bỏ qua cuộc khủng hoảng kinh hoàng về bạo lực súng đạn từng ngày không chỉ nhấn chìm New York mà còn nhấn chìm toàn bộ đất nước Hoa Kỳ”.

Chỉ riêng trong năm nay, 693 người đã bị bắn ở Thành phố New York, theo thống kê chính thức bao gồm cả các vụ xả súng gây chết người và không gây tử vong, giảm khoảng 9% so với con số 765 người trong cùng thời kỳ năm ngoái.

Tối cao pháp viện lần đầu tiên ra phán quyết rằng Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ quyền “giữ và mang Vũ khí” và được phê chuẩn vào năm 1791, bảo đảm quyền cá nhân mang vũ khí nơi công cộng để tự vệ.

Phe thẩm phán bảo thủ của tòa án ra phán quyết rằng hệ thống của tiểu bang New York chỉ cấp giấy phép mang cho những người có thể chứng minh rằng họ có “lý do chính đáng để tự vệ” là vi hiến. Thống đốc New York, bà Kathy Hochul, người đã chỉ trích phán quyết là “rất đáng lo ngại”, cho biết tiểu bang sẽ theo đuổi các chính sách cấp phép sử dụng súng mới phù hợp với phán quyết.