12/08/2016 | 0

New York: Nghi can thú nhận muốn tấn công vào đêm giao thừa

New York: Nghi can thú nhận muốn tấn công vào đêm giao thừa

New York, New York. (Reuters) – Bộ Tư pháp cho biết nghi can New York nhận tội lên kế hoạch tấn công chết người vào Đêm Giao thừa năm ngoái, ủng hộ phiến quân Hồi giáo ISIS.

Tại buổi họp báo hôm qua, Bộ Tư pháp thông báo Emanuel Lutchman 25 tuổi, là cư dân Rochester, thú nhận âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho ISIS. Nghi can sẽ phải đối mặt với 20 năm tù trong nhà giam liên bang, khi bị tuyên án vào tháng 11. Theo Reuters, từ năm 2014 tới nay, Bộ Tư pháp thụ lý hơn 90 trường hợp có liên quan tới ISIS. Hồ sơ tòa án cho biết Emanuel công khai biểu lộ sự ủng hộ cá nhân đối với ISIS trên các trang mạng xã hội, đăng lại video cũng như hình ảnh trên website của nhóm Hồi giáo cực đoan bạo lực.

Theo các công tố viên, tháng 12 năm ngoái, Emanuel liên lạc với Abu Issa Al-Amriki là một thành viên ISIS ở Syria, sau khi nghi can đọc phần hướng dẫn online về cách tấn công vào những người không theo đạo Hồi. Abu Issa bị giết trong cuộc không kích bằng phi cơ không người lái vào đầu năm nay, nhưng trước đó, Abu Issa chỉ thị cho Emanuel nhân danh ISIS giết hết người Mỹ trong đêm Giao Thừa.

Ngày 29 tháng 12, Emanuel và một nhân viên chìm đi mua dao và mã tấu, mặt nạ trượt tuyết và nhiều vật dụng khác để chuẩn bị cho cuộc tấn công. Nghi can bị bắt ngày 30 tháng 12, sau khi đăng video cam kết trung thành với ISIS lên mạng. (Mai Đức)