26/05/2020 | 1

New York lập chiến dịch chống kỳ thị người châu Á trong thời kỳ dịch bệnh

New York lập chiến dịch chống kỳ thị người châu Á trong thời kỳ dịch bệnh

Tin New York City – Ủy Ban Nhân Quyền của thành phố New York vừa tung ra một chiến dịch lớn nhằm chống lại các thành kiến kỳ thị người châu Á, trong bối cảnh các vụ kỳ thị liên quan đến Covid-19 tăng nhanh.

Bà Carmelyn Malalis, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền New York, nói rằng sự kỳ thị người châu Á là tình trạng có thật hiện nay, bắt nguồn từ cách giáo dục sai lầm và tư tưởng kỳ thị chủng tộc. Bà Malalis cho biết báo cáo về các vụ kỳ thị và quấy rối người châu Á gởi đến văn phòng của bà đã tăng vọt trong giai đoạn đại dịch coronavirus.

Từ 1 tháng 2 đến 15 tháng 5, 2019, Ủy Ban Nhân Quyền New York chỉ nhận 11 báo cáo kỳ thị. Tuy nhiên, trong cùng thời gian này trong năm nay, cơ quan của bà Malalis nhận đến 133 báo cáo. Bà Malalis cho biết tình trạng kỳ thị người châu Á không chỉ xảy ra tại New York mà xuất hiện trên toàn Hoa Kỳ.

Thành phố New York sẽ chi 100,000 Mỹ kim cho các nỗ lực giáo dục cộng đồng, bằng cách đăng quảng cáo trên các hãng truyền thông địa phương, trên mạng, hoặc đặt tại các tiệm thuốc tây, và cửa hàng tiện lợi, nhằm khuyến khích người dân báo cáo các vụ kỳ thị và thay đổi thành kiến của công chúng. Chiến dịch cũng sẽ hướng dẫn người dân tìm trợ giúp nếu họ bị kỳ thị hoặc chứng kiến một vụ kỳ thị. Các quảng cáo và thông tin sẽ được đăng bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Hoa và tiếng Hàn.

Chiến dịch của New York dự kiến diễn ra trong 2 tháng, tuy nhiên, nhà chức trách hy vọng hiệu quả của chiến dịch sẽ kéo dài lâu hơn trong cộng đồng. (BBT)