14/06/2018 | 0

New York kiện tổ chức thiện nguyện của tổng thống Trump

New York kiện tổ chức thiện nguyện của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

New York City – Bộ Trưởng Tư Pháp New York vào Thứ Năm 14 tháng 6, đã kiện Tổng Thống Donald Trump cùng 3 người con, và tổ chức thiện nguyện của ông, với cáo buộc rằng gia đình Trump đã dùng tổ chức phi lợi nhuận này để chi tiền cho nhiều mục đích cá nhân, bao gồm cả chiến dịch tranh cử 2016.

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Barbara Underwood đã yêu cầu tòa án tiểu bang phải giải tán tổ chức Donald J. Trump Foundation, và cấm ông Trump cùng các con trai Donald Jr. và Eric, và con gái Ivanka, không được giữ bất kỳ vai trò lãnh đạo nào trong các tổ chức thiện nguyện ở New York.

Ba người con của ông Trump gia nhập hội đồng quản trị của Trump Foundation vào năm 2006. Cô Ivanka từ chức vào năm 2017 để làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Bà Underwood cho biết, cuộc điều tra dài 21 tháng của cơ quan của bà, bắt đầu dưới thời của người tiền nhiệm Eric Schneiderman, đã phát hiện nhiều liên hệ chính trị bất hợp pháp giữa tổ chức thiện nguyện và chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng như nhiều giao dịch nội bộ có lợi riêng cho bản thân ông Trump, và các hoạt động kinh doanh, chính trị của ông.

Một trong các giao dịch bị Bộ Tư Pháp New York cho là trái phép là khoản tiền 10,000 Mỹ kim trả cho tổ chức Unicorn Children’s Foundation, cho một bức tranh mà ông Trump đã mua trong một buổi đấu giá quyên góp vào năm 2014. Bức tranh này sau đó được trưng bày tại khu golf resort Doral của ông Trump tại Florida.

Đơn kiện được Bộ Tư Pháp New York nộp tại tòa thượng thẩm Manhattan, yêu cầu số tiền bồi thường và tiền phạt tổng cộng là 2.8 triệu Mỹ kim, đồng thời ra lệnh cấm 10 năm đối với ông Trump, và 1 năm đối với các con của ông, không được làm giám đốc cho bất kỳ tổ chức phi lợi nhuận nào tại New York. (Mộc Miên)