23/09/2016 | 3

New York khởi tố 3 người kinh doanh ngà voi bất hợp pháp

New York khởi tố 3 người kinh doanh ngà voi bất hợp pháp

New York. (CBS) – Văn phòng Công tố viên quận New York hôm nay cho hay, đã tịch thu tại một tiệm bán cổ vật ở khu vực trung tâm Manhattan một số hàng trang sức làm bằng ngà voi trị giá 4 triệu 5 năm ngàn Mỹ kim.

Cũng hôm qua, ba người đàn ông bị khởi tố vì phạm hai tội kinh doanh bất hợp pháp các loài động vật hoang dã. Số hàng trang sức này lên đến 125 món ngà voi mua bán bất hợp pháp và hai cặp ngà voi. Công tố viên quận Manhattan và Bộ Bảo tồn Môi sinh của tiểu bang New York đã mở cuộc họp báo để trưng bày số sản phẩm điêu khắc hết sức tinh xảo được làm bằng ngà voi đã bị tịch thu. Nhà sưu tầm cổ vật Cyrus Vance Jr. nói rằng ông không ngờ thành phố nơi ông cư ngụ xuất hiện một ổ tội phạm buôn lậu các loài động vật hoang dã.

Theo các nhân viên điều tra, cửa hàng Metropolitan Fine Arts & Antiques toạ lạc tại đường W. 57th St. Authorities đã chào bán các sản phẩm kinh doanh làm bằng ngà voi từ 12 năm qua. Chủ cửa hàng là ông Irving, 46 tuổi và Samuel Morano, 48 tuổi, cùng với nhân viên bán hàng là Victor Zilberman, 62 tuổi bị khởi tố về tội kinh doanh động vật hoang dã bất hợp pháp, nhưng không nhận tội tại toà án tối cao Manhattan. Họ đã được phóng thích sau khi nộp tiền bảo chứng.

Theo luật New York, các loại ngà voi được coi là cổ vật nghệ thuật phải có ít nhất 100 năm tuổi trở lên, và không được sử dụng hơn 20% thành phần ngà voi. Luật cho phép sử dụng ngà voi để sản xuất các dụng cụ âm nhạc trước năm 1975 và trong các trường hợp nghiên cứu khoa học. (Song Châu)