20/04/2016 | 0

New York: Hillary Clinton, Donald Trump thắng lớn

New York: Hillary Clinton, Donald Trump thắng lớn

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump giành chiến thắng tại tiểu bang nhà New York hôm thứ Ba.

Cho tới nay, đây là một trong những chiến thắng lớn nhất của cuộc tranh cử của ông. Quả thực chiến thắng này quá dễ dàng đối với nhà tỷ phú New York, khi ông nhận được 60% phiếu bầu, vượt xa đối thủ hạng nhì là Thượng Nghị sĩ Ted Cruz. Ông Trump thậm chí tuyên bố chiến thắng trước khi kết quả cuối cùng được đưa ra. Trước mặt đông đảo người ủng hộ, ông Trump nói dựa vào những gì ông xem trên truyền hình thì ông không còn phải cạnh tranh nhiều nữa. Thượng Nghị sĩ Cruz không bao giờ bắt kịp ông và sẽ bị loại bỏ. Với số phiếu đại biểu hiện có trong tay, ông Trump hy vọng giành được sự đề cử của đảng Cộng Hòa, và tránh được một hội nghị toàn quốc ở Cleveland vào tháng 7.

Về phần đảng Dân Chủ, ứng cử viên Hillary Clinton cũng là người thống trị tất cả các phòng phiếu ở New York. Nhờ chiến thắng này, cựu ngoại trưởng lấy lại đà tiến bị mất tại các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. Bà Clinton có bài phát biểu cảm động mừng chiến thắng trước người ủng hộ, trong đó nói rằng chiến thắng nằm trong tầm tay. Sau ngày này, Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders chắc chắn khó vượt qua được bà Clinton. (Mai Đức)