06/09/2017 | 1

New York giận dữ trước quyết định xoá bỏ DACA của Tổng Thống Donald Trump

New York giận dữ trước quyết định xoá bỏ DACA của Tổng Thống Donald Trump

New York, New York. (Reuters) – Giới trẻ ở New York – những người thụ hưởng chương trình DACA – phản ứng trước quyết định của Tổng thống Donald Trump, là hủy bỏ chương trình DACA dành cho di dân bất hợp pháp được mang vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ, bằng nước mắt và giận dữ. Họ gọi quyết định trên là “ghê tởm,” vô nhân đạo,” và “độc ác.”

Tại buổi họp báo do Hiệp Hội Di Dân New York tổ chức, Angie Kim là người thụ hưởng chương trình DACA, cho biết cô cảm thấy kinh khủng trước cảnh cá nhân cô và 800,000 người khác đang đối mặt với lệnh trục xuất. Họ phải trình bày với gia đình về tương lai, về kế hoạch nếu bị mất việc, về quyết định tự trục xuất trước khi bị trục xuất. Điều đó thật đáng sợ. Cô là công dân Nam Hàn, đến Hoa Kỳ lúc 9 tuổi và hiện nay 34 tuổi. Cô thú nhận 25 năm qua, cô sống cuộc đời của một người không có giấy tờ.

Flor Reyes cũng là người thụ hưởng chương trình DACA, là công dân Mexico đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Cô nói không biết phải về nhà thưa chuyện với mẹ cô như thế nào, vì những gì cô đang làm để giúp đỡ mẹ, sẽ không còn sau ngày 5 tháng 3. Cô nói đây là giai đoạn khó khăn nhất cho rất nhiều người, cho cá nhân cô và cho cả mẹ cô.

Tổng thống Donald Trump gọi chương trình DACA là sự ân xá của ông Obama đối với di dân bất hợp pháp. Ông nói nhiều người gọi ông là “độc ác” với Dreamers, nhưng ông muốn nhắc họ nhớ rằng người Mỹ cũng là Dreamers và cũng có những ước mơ của họ. (Mai Đức)

TAGS: daca