18/03/2016 | 0

New York: cư dân bị kết án vì giúp đỡ ISIS

New York: cư dân bị kết án vì giúp đỡ ISIS

New York, New York. (Reuters) – Một cư dân tiểu bang New York bị kết án tù 22 năm rưỡi, vì cố gắng tuyển người tham gia vào tổ chức phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS.

Đây là án tù dài nhất dành cho một người Mỹ bị buộc tội giúp đỡ và ủng hộ ISIS. Reuters cho biết Mufid Elfgeeh 32 tuổi là cư dân Rochester, bị thẩm phán liên bang Elizabeth Wolford ở New York kết án 22 năm và 6 tháng tù vào hôm thứ Năm. Công tố viên liên bang William Hochul gọi Mufid là một trong những nhà tuyển quân đầu tiên cho ISIS bị bắt. Theo Reuters, các phiên tòa xét xử công dân Mỹ hoạt động cho ISIS dường như ngày càng nhiều hơn, từ năm 2013 tới nay có hơn 80 phiên tòa xét xử công dân Mỹ tìm cách ủng hộ ISIS ngay trong nước. Tháng 12 năm ngoái, Mufid nhận tội tìm cách đưa 2 cá nhân sang Syria để chiến đấu cho ISIS. Tuy nhiên thẩm phán liên bang cũng kết án Mufid vì tội cố gắng giết binh sĩ Mỹ càng nhiều càng tốt, cũng như tội sở hữu vũ khí và nhiều bộ phận giảm thanh.

Theo hồ sơ tòa án, đầu năm 2013, FBI trả tiền cho hai cá nhân để giúp điều tra về Mufid. Họ ghi lại các cuộc trò chuyện trong đó Mufid muốn giết chết binh sĩ Mỹ cũng như người Hồi giáo Shi’a ở New York. Sau đó Mufid cung cấp một laptop, một camera chất lượng cao, một passport và nhiều giấy tờ khác để hai cá nhân này sang Syria gia nhập ISIS. (Mai Đức)