14/07/2015 | 0

New York cần có tượng phụ nữ trong công viên trung tâm

New York cần có tượng phụ nữ trong công viên trung tâm

New York, New York. (CBS) – Trong một thành phố, nơi tượng đồng của nhiều nhân vật nam giới dường như được trưng bày khắp nơi, thật khó mà tìm thấy một tượng đồng của phụ nữ.

Tất nhiên cũng có một bức tượng Joan of Arc trong bộ giáp sắt trên đường 93, tượng Eleanor Roosevelt ở phía đông công viên, và tượng Alice ở xứ Thần Tiên, nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ. Coline Jenkins là người sáng lập phong trào “Central Park, Where are the Women?”, thúc đẩy chính quyền New York dựng tượng những người phụ nữ có thật, có thành tích, có cống hiến và có danh tính thực sự trong lịch sử. Coline là chắt của bà Elizabeth Stanton, người cùng với Susan Anthony, đứng lên hô hào quyền bỏ phiếu cho phụ nữ. Coline đang thúc đẩy chính quyền đưa tượng của Elizabeth Stanton và Susan Anthony vào công viên.

Nhiều cư dân New York cho biết họ sửng sốt và kinh ngạc khi nhận ra rằng không có một bức tượng phụ nữ nào trong công viên trung tâm. Giám đốc công viên trung tâm Mitchell Silver cho biết tháng 11 năm ngoái, khi được một người thông báo về điều này, ông cũng không tin nổi. Ông kiểm tra lại danh mục tất cả các bức tượng có trong công viên và cam kết sẽ sửa chữa điều này.

Hiện nay phong trào “Central Park, Where are the Women?” quyên được 10 ngàn Mỹ kim tiền quỹ. Mục tiêu của họ đến năm 2017 là quyên được 1.5 triệu Mỹ kim. (Mai Đức)