15/04/2016 | 2

New York: Biểu tình chống Donald Trump

New York: Biểu tình chống Donald Trump

New York, New York. (Reuters) – Video cho thấy hàng ngàn người biểu tình hô vang khẩu hiệu và giơ cao biểu ngữ, thể hiện sự tức giận đối với ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

Cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài địa điểm tranh luận ở Grand Central Terminal tối thứ Năm, khi ông Trump mượn bài diễn văn để tấn công hai đối thủ Ted Cruz và John Kasick. Hội nghị Republican Party Gala thường niên được Ủy ban Cộng Hòa Tiểu bang New York tổ chức biến thành cuộc tranh luận giữa 3 ứng cử viên. Đồng thời các ông Trump, Cruz và Kasick cũng nhân cơ hội này kêu gọi sự ủng hộ của cử tri New York. Một nhóm người biểu tình cầm biểu ngữ tìm cách xông vào đại sảnh, tuy nhiên họ bị chặn lại và 11 người trong số đó bị bắt giữ.

Người biểu tình gọi tỷ phú New York là tên phát xít hoặc kẻ da trắng thượng đẳng phân biệt chủng tộc. Sau khi đưa ra đề nghị xây bức tường dọc theo biên giới Mexico, trục xuất 11 triệu người nhập cư lậu, tạm thời cấm cửa người Hồi giáo, ông Trump thường xuyên bị người biểu tình phản đối. Họ cho rằng những gì ông nói về người Mexico là dối trá, những gì ông Trump tuyên truyền chỉ là phân biệt chủng tộc. Tại Republican Party Gala, ông Kasick bất ngờ được cựu thống đốc New York George Pataki tuyên bố ủng hộ, giúp ông Kasick tin rằng ông có thể giành lấy chiến thắng từ tay nhà tỷ phú. (Mai Đức)