11/12/2021 | 12

New York ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với các địa điểm công cộng trong nhà

New York ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với các địa điểm công cộng trong nhà

Vào hôm thứ Sáu (10/12), bà Kathy Hochul, thống đốc New York, đưa ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các địa điểm công cộng có khuôn viêntrong nhà không yêu cầu xuất trình bằng chứng chích vaccine COVID-19.

Quy định có hiệu lực bắt đầu từ thứ Hai (13/01) cho đến ngày 15/01 năm sau, tại thời điểm đó tiểu bang sẽ đánh giá lại tình hình COVID nhằm đưa ra các biện pháp phù hợp. Quy định đeo khẩu trang áp dụng cho cả nhân viên và khách hàng. Thống đốc Kathy Hochul nói rằng, lẽ ra New York không phải đối mặt với đợt gia tăng các ca nhiễm trong mùa Đông năm nay, đặc biệt là khi vaccine ngừa đại dịch này luôn có sẵn và phổ biến trên thị trường.

Nữ thống đốc cho biết thêm, bà muốn gửi lời cảm ơn đến hơn 80% người dân New York đã có lựa chọn đúng đắn khi chích ngừa đầy đủ. Nếu những người còn lại cũng đồng ý chích ngừa thì những quy định bắt buộc này sẽ không còn cần thiết nữa. Theo bà Hochul, hiện tại việc ban hành quy định này là cần thiết do các ca nhiễm và số ca nhập viện có xu hướng ngày càng gia tăng cũng như tỷ lệ chích ngừa còn thấp ở một số khu vực.

CBS New York đưa tin,  gần ba chục bệnh viện ở vùng ngoại ô New York đã hoãn các ca phẫu thuật không cấp thiết, trừ những trường hợp nghiêm trọng nhằm ứng phó với đợt gia tăng các ca nhiễm COVID. Ngoài ra, thống đốc Hochul cũng đặt mua 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh để phân phát trên toàn tiểu bang, đặc biệt là cho các trường học.