20/08/2016 | 0

New South Wales cương quyết loại bỏ thầu Trung Cộng

New South Wales cương quyết loại bỏ thầu Trung Cộng

Sydney, Australia. (Reuters) – Thủ tướng New South Wales Mike Baird cho biết ông tin rằng sẽ tìm được một nhà thầu phù hợp, sau khi loại bỏ 2 nhà thầu Trung Cộng cho mạng lưới điện Ausgrid trị giá hơn 7 tỷ Mỹ kim.

Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính New South Wales Scott Morrison chính thức khẳng định họ không bán mạng lưới điện Ausgrid cho 2 nhà thầu Trung Cộng, bất chấp sự chỉ trích và dọa dẫm từ phía Bắc Kinh. Theo ông Morrison, Tập đoàn State Grid của Trung Cộng và Tập đoàn Cheung Kong Infrastructure Holdings của Hồng Kong không được tham gia mua mạng lưới điện Ausgrid lớn nhất của New South Wales vì lý do an ninh. Dù ông Morrison không nói rõ về lo ngại an ninh, nhưng cựu giám đốc Ausgrid là ông George Maltabarow, cho rằng hạ tầng mạng lưới điện thông minh và rủi ro đối với hệ thống điều hành kỹ thuật số là điều khiến chính quyền Úc lo lắng.

Việc tư nhân hóa mạng lưới điện Ausgrid là kế hoạch quan trọng của chính quyền New South Wales, nhằm tạo nguồn vốn cho các dự án hạ tầng địa phương. Nhà thầu chiến thắng sẽ được thuê 50.4% mạng lưới điện Ausgrid trong 99 năm. Trong vài ngày qua, Bắc Kinh cảnh báo việc Úc ngăn cản nhà thầu Trung Cộng không chỉ là chủ nghĩa bảo hộ, mà còn có thể khiến Trung Cộng giảm đầu tư vào Úc. (Mai Đức)