04/08/2014 | 0

New Orleans tiễn đưa nhạc sĩ 103 tuổi bằng tang lễ Jazz

New Orleans tiễn đưa nhạc sĩ 103 tuổi bằng tang lễ Jazz

New Orleans, Louisiana. (CBS) – Thành phố New Orleans hôm Thứ Bảy ngày 2 tháng 8 tiễn đưa một nhạc sĩ jazz lão thành bằng một tang lễ jazz truyền thống.

Nhạc sĩ kèn trumpet Lionel Ferbos qua đời từ 2 tuần trước, hưởng thọ 103 tuổi. Tang lễ cho nhạc sĩ jazz lớn tuổi nhất của thành phố được tổ chức tại nhà thờ Corpus Christi/Epiphany trong khu phố Creole lịch sử, nơi cây kèn trumpet huyền thoại lớn lên.

Lionel Ferbos trẻ hơn Louis Armstrong chỉ 10 tuổi và bắt đầu chơi nhạc chuyên nghiệp từ đầu thập niên 1930. Các bác sĩ đã cảnh cáo là với bệnh suyễn của ông, thổi kèn có nguy cơ làm ông bị giảm thọ.

Nhưng ông làm ngơ tất cả các lời khuyên ấy và rốt cuộc đã thổi kèn hơn 80 năm trong các vũ trường, rạp xiếc và từng là tay trumpet chính của một ban nhạc trong thời kỳ Đại Khủng Hoảng hồi thập niên 1930.

Mãi đến tận năm ngoái, ở tuổi 102, Lionel Ferbos vẫn còn chơi nhạc tại các lễ hội và câu lạc bộ cùng với ban nhạc jazz Palm Court, hoặc cùng với dàn nhạc Louisiana Shakers của chính ông.

Lần cuối cùng ông trình diễn trước công chúng là vào ngày 30 tháng 3 năm nay, tại quán The Maison trên đường Frenchmen. Trong sự nghiệp dài của mình, ông cũng từng làm nghề thợ kim khí.

Cuộc hôn nhân của ông với vợ Marguerite kéo dài 75 năm, cho đến ngày bà mất vào năm 2009. Họ có hai con, 3 cháu và 2 chắt. (H. Lam)