17/08/2016 | 0

New Jersey: Tranh cãi về bức tượng lính quỳ

New Jersey: Tranh cãi về bức tượng lính quỳ

Roselle Park, New Jersey. (CBS) – Bên ngoài Thư viện Tưởng niệm Cựu Chiến binh ở Roselle Park, New Jersey, cư dân đặt nhiều tặng vật để vinh danh những người phục vụ và hy sinh cho tổ quốc.

Bức tượng gỗ một người lính quỳ trước cây thánh giá xuất hiện tại đây từ lâu, nhưng không ai nói gì. Bỗng dưng giờ đây, bức tượng gỗ trở thành chủ đề tranh cãi nóng bỏng của nhiều tổ chức. Họ cho rằng hình ảnh này là sự phân biệt tôn giáo. Gregory Storey là cư dân thành phố, nhận xét rằng sự khó chịu nằm ở chỗ cây thánh giá. Hóa ra thành phố chỉ tưởng niệm cựu chiến binh của một tôn giáo, và phớt lờ cựu chiến binh của những tôn giáo khác.

Kit Rubino là giám đốc Thư viện Tưởng niệm Cựu Chiến binh, nói rằng đây là hình ảnh nhìn quen mắt tới nỗi sau khi một số tổ chức lên tiếng phản đối, họ mới giật mình. Theo cư dân Storey, bức tượng gỗ vi phạm một quy ước từ bao đời nay là tách rời nhà thờ khỏi chính trị. Từ thời lập quốc tới nay, biết bao thế hệ cựu chiến binh nối tiếp nhau, họ chiến đấu và hy sinh để bảo vệ đất nước, bảo vệ hiến pháp. Nhưng bức tượng gỗ này phản ảnh một điều ngược lại.

Romeo Belasqes và Jacob Magiera là cư dân thành phố, họ cho rằng bức tượng gỗ không có gì sai. Sự tranh cãi nhau kịch liệt mới là điều sai. Vì bức tượng gỗ không mang ý nghĩa phân biệt tôn giáo, mà chỉ mang ý nghĩa xin Chúa phù hộ nước Mỹ! (Mai Đức)