30/09/2016 | 0

New Jersey: Tòa Bạch Ốc không loại trừ khủng bố vụ xe lửa trật đường rầy

New Jersey: Tòa Bạch Ốc không loại trừ khủng bố vụ xe lửa trật đường rầy

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc không biết rõ có bằng chứng nào ủng hộ cho mối lo chủ nghĩa khủng bố là nguyên nhân của vụ trật đường rầy ở New Jersey không, nhưng họ không loại trừ phỏng đoán này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Josh Earnest nói rằng ở thời điểm hiện tại, ông không nhận được báo cáo về bằng chứng có liên quan tới tấn công khủng bố. Tuy nhiên Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia NTSB vẫn đang tiếp tục điều tra theo hướng này, do đó vẫn còn quá sớm để rút ra kết luận. Xe lửa bị trật đường rầy tại Hoboken vào giờ cao điểm sáng hôm qua, giết chết 3 người và làm bị thương hơn 100 người khác khi phần mái nhà sập xuống.

Theo Thống đốc Chris Christie, người thiệt mạng là do bị nhiều mảnh vỡ đập vào phần đầu và mặt khi đứng chờ xe lửa. Còn 108 người khác bị thương với nhiều mức độ nặng nhẹ. Kỹ sư trên xe lửa, còn được gọi là người lái tàu, bị thương rất nặng và đang điều trị tại bệnh viện. Người này hoàn toàn hợp tác với các nhà chức trách trong cuộc điều tra.

Tối hôm qua, NTSB thông báo lấy được máy ghi lại sự kiện, theo dõi tốc độ, hoạt động của thắng và nhiều dữ liệu khác của xe lửa gặp nạn. Giám đốc Bella Dinh-Zarr cho biết họ cũng điều tra xem ngay thời điểm lao vào nhà ga, xe lửa có được gài chế độ kiểm tra tích cực PTC không. Đây là chế độ mà NTSB khuyến khích, được thiết kế tự động cho xe lửa ngừng lại trước khi tai nạn xảy ra. (Mai Đức)