01/06/2016 | 1

New Jersey: Em bé bị bệnh đầu nhỏ zika chào đời

New Jersey: Em bé bị bệnh đầu nhỏ zika chào đời

Hackensack, New Jersey. (CBS) – Các viên chức tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Hackensack ở New Jersey thông báo một người mẹ nhiễu vi khuẩn Zika đã hạ sanh một em bé bị dị tật đầu nhỏ tại bệnh viện.

Vi khuẩn Zika được cho là gây ra tật đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh ở những em bé được sanh ra với đầu nhỏ bất thường và liên quan đến tình trạng tê liệt hiếm có gọi là hội chứng Guillain-Barre. Các viên chức cho biết bà mẹ bị nhiễm vi khuẩn Zika ở ngoại quốc. Bệnh viện thông báo người mẹ, tới thăm Hoa Kỳ, đang được điều trị.

Trong một thông cáo, bệnh viện kêu gọi công chúng tôn trọng sự riêng tư của người mẹ. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh, đã có tới 591 trường hợp nhiễm Zika khi đi du lịch được báo cáo tại Hoa Kỳ. Cũng trong ngày Thứ Ba, Tổ Chức Y Tế Thế Giới công bố hướng dẫn cập nhật để ngăn ngừa Zika lây lan qua đường tình dục, gợi ý vi khuẩn lan truyền có thể phổ biến hơn dự trù trước đây.

Vi khuẩn phần lớn lan truyền sang người do muỗi nhiễm Aedes và hình thức chính để ngăn chặn là tránh bị muỗi đốt. Tuy nhiên các viên chức y tế cũng kêu gọi phụ nữ từng tới các khu vực bị ảnh hưởng của vi khuẩn phải phòng ngừa hơn nữa và đợi một thời gian dài hơn trước khi thụ thai. (Nguyên Trân)