10/02/2016 | 0

New Hampshire: ỨCV Donald Trump chiến thắng

New Hampshire: ỨCV Donald Trump chiến thắng

Manchester, New Hampshire. (Reuters) – Đánh trúng tâm lý đại đa số cử tri là chán ngán các chính khách truyền thống, nhà tỷ phú Donald Trump làm đẹp lòng họ bằng cách nói những điều họ muốn nghe, nhờ vậy giành chiến thắng ở cuộc bầu cử sơ bộ New Hampshire hôm thứ Ba.

Ông Trump chúc mừng các ứng cử viên khác trong cuộc đua,nhưng cam kết sẽ sớm tiếp tục đánh bại họ bằng cách tiếp cận đầy khó chịu của ông. Trong bài diễn văn mừng chiến thắng, ông chỉ trích chính sách của đối thủ Bernie Sanders đảng Dân Chủ, là muốn dâng đất nước này cho người ngoại quốc. Ông cam kết sẽ tập hợp các chuyên gia về thương mại để mang những thỏa thuận có lợi nhất về cho đất nước. Ông cam kết sẽ là một tổng thống tuyệt vời nhất mà Chúa Trời từng tạo ra. Ông đề cập tới báo cáo về công ăn việc làm và tỷ lệ thất nghiệp của tuần trước, nói cử tri đừng tin vào con số giả mạo 4.9% tỷ lệ thất nghiệp của chính phủ Obama.

Chiến thắng New Hampshire củng cố vị trí hạng đầu của ông Trump trong cuộc đua giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa để vào tòa Bạch Ốc. Chiến dịch tranh cử của ngôi sao truyền hình thực tế gây ra nhiều tranh cãi, khi ông kêu gọi trục xuất người nhập cư lậu và tạm thời cấm cửa người Hồi giáo. Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ New Hampshire cho thấy ông Trump được 35%, Thống đốc Ohio John Kasich 16%, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz 12%, cựu Thống đốc Jeb Bush 11%, Thượng Nghị sĩ Marco Rubio 11%. (Mai Đức)