06/02/2016 | 1

New Hampshire: Marco Rubio & Ted Cruz vận động tranh cử

New Hampshire: Marco Rubio & Ted Cruz vận động tranh cử

Derry, New Hampshire. (Reuters) – Khi chỉ còn 3 ngày là tới cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire, các ứng cử viên Cộng Hòa ráo riết vận động để tìm kiếm lá phiếu của cử tri tại đây.

Trong đó nổi bật nhất là hai Thượng Nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio. Tại thành phố Derry hôm thứ Sáu, ông Rubio nói với người ủng hộ rằng nước Mỹ cần có một người lãnh đạo đảng Cộng Hòa. Ông nhắc cử tri nhớ rằng bầu cử sơ bộ chính là trưng cầu dân ý, và người dân New Hampshire được yêu cầu quyết định chọn vị lãnh đạo dẫn dắt nước Mỹ trong thế kỷ 21 này. Thượng Nghị sĩ 44 tuổi được cho là ứng cử viên trẻ nhất trong số những người còn lại, tranh giành sự đề cử của đảng để ra tranh cử chức vụ tổng thống. Ông Rubio có một chiến thắng bất ngờ tại bầu cử sơ bộ Iowa, khi ông về thứ ba sau ông Cruz 45 tuổi và ông Trump 69 tuổi. Ông nói đùa sẽ không bỏ cuộc bất chấp các đối thủ của ông tuyên bố ông rút lui khỏi cuộc đua.

Trong khi đó ở thành phố Salem, Thượng Nghị sĩ Cruz tự nhận là niềm hy vọng tốt đẹp nhất của đảng Cộng Hòa, và ông sẽ giành lại Tòa Bạch Ốc cho những người bảo thủ. Ông nói quyền hiến pháp của người Mỹ bị tấn công mỗi ngày. Nước Mỹ không còn giữ vị trí dẫn dắt toàn thế giới nữa. Điều đó khiến thế giới lâm vào tình trạng nguy hiểm. Ông sẽ là người đưa nước Mỹ vào lại quỹ đạo hùng mạnh như cũ. (Mai Đức)