10/02/2016 | 0

New Hampshire: Bernie Sander chiến thắng

New Hampshire: Bernie Sander chiến thắng

Concord, New Hampshire. (Reuters) – Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire cho thấy ứng cử viên Bernie Sanders chiến thắng với 59% phiếu bầu, đối thủ của ông là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chỉ có 38%.

Trong bài diễn văn mừng chiến thắng sau đó, Thượng Nghị sĩ Sanders cảm ơn lời chúc mừng của bà Clinton. Ông cho biết cựu ngoại trưởng gọi điện thoại cho ông ngay sau khi kết quả được công bố. Bà rất lịch sự duyên dáng khi chúc mừng ông và ông rất cảm kích về điều trên. Ông cũng chúc mừng bà Clinton cũng như những người ủng hộ bà. Ông công nhận họ có một kế hoạch vận động tích cực và mạnh mẽ ở New Hampshire.

Sau đó Thượng Nghị sĩ Sanders nói với người ủng hộ rằng chiến dịch vận động của ông sẽ tiếp tục với đà tiến triển cùng sự sung sức trong các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo. Ông gọi màn trình diễn xuất sắc của ông ở Iowa và New Hampshire không phải một cuộc cách mạng. Ông Sanders nói cùng hợp lực lại, họ gởi đi một thông điệp mạnh mẽ sẽ vang vọng từ Wall Street tới Washington, từ Maine tới California. Thông điệp đó nhấn mạnh rằng chính phủ của đất nước tuyệt vời này thuộc về tất cả mọi người, không thuộc về một vài nhà đóng góp chiến dịch giàu có nhận sự giúp đỡ tài chính của super Pacs.

Tự nhận là một nhà dân chủ xã hội, ông Sanders kêu gọi xóa bỏ bất bình đẳng thu nhập, tách rời các ngân hàng lớn và cung cấp đại học miễn phí. (Mai Đức)