06/01/2016 | 2

Nếu TPP không được thông qua trong năm 2016?

Nếu TPP không được thông qua trong năm 2016?

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Ảnh: Reason

Nếu khả năng trên xảy ra, việc Việt Nam tham gia ký kết vào ngày 4/2/2016 như một thông báo mới đây của Bộ công thương – trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam – sẽ chẳng mang nhiều ý nghĩa.

Việc kéo lui thời hạn thông qua TPP sẽ càng làm cho cơ hội “Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trong TPP” trở nên mờ mịt, trong lúc nền kinh tế Việt Nam đã đặt một chân bên bờ vực thẳm.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn đang hy vọng chính quyền Obama có thể thuyết phục Thượng nghị viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua TPP vào giữa năm 2016, trước khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ.

Khác hẳn với cơ chế WTO mà Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 150 một cách khá dễ dàng, TPP là quá trầy trật. Việc lần đầu tiên hiệp định này được gắn với các điều kiện nhân quyền như tự do lập hội, công đoàn độc lập và tự do tôn giáo càng buộc Hà Nội trở nên hết sức lúng túng và khó xử.

Trong thực tế, nếu TPP không được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm 20216, đây sẽ là một năm “trống rỗng”, thậm chí làm nguội lạnh thêm mối quan hệ vừa được hâm nóng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, dân chủ và nhân quyền cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Sẽ không thể sớm có việc triển khai sớm hơn về định chế Công đoàn độc lập và quyền tự do lập nghiệp đoàn cơ sở của công nhân. Thậm chí giới lãnh đạo và công an Việt Nam có thể gia tăng đàn áp, bắt bớ đối với một số nhà hoạt động nhân quyền trong nước.

Theo tin mới nhất, Tòa Bạch Ốc vừa dự kiến sẽ thông báo lịch trình viếng thăm Cuba của Tổng thống Obama trong vài tháng tới. Nếu chuyến đi này trở nên hiện thực và thúc đẩy thêm tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ – Cuba, điều này có thể tác động đến giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, đặc biệt nếu “tứ trụ” mới bao gồm những gương mặt ít bảo thủ hơn và cũng ít lệ thuộc Trung Quốc hơn. Khi đó, có khả năng giới ngoại giao Hà Nội sẽ tiến hành “vận động” Obama sang thăm Việt Nam, để bầu không khí Mỹ – Việt dần ấm lại.

Ngay trước mắt, kết quả bầu bán nhân sự đại hội 12 của đảng cầm quyền sẽ phần nào giải mã đường lối đối ngoại của Việt Nam trong năm 2016, và mối quan hệ với TPP.

Lê Dung / SBTN