28/12/2015 | 0

Nếu Sandra Bland không phải người da đen, mọi chuyện sẽ khác

Nếu Sandra Bland không phải người da đen, mọi chuyện sẽ khác

Washington, D.C. (CBS) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders trò chuyện về trường hợp Sandra Bland, trong chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật.

Sandra là phụ nữ da đen được tìm thấy chết trong xà lim sở cảnh sát sau khi bị giam được 3 ngày. Đại bồi thẩm đoàn ở Texas quyết định đây chỉ là vụ tự tử và không có sự bạo lực của cảnh sát trong cái chết này. Nhưng sau đó Thượng Nghị sĩ Sanders cho rằng có nhiều người da đen chết trong xà lim sở cảnh sát. Nếu Sandra là người da trắng, có lẽ giờ này vẫn còn sống. Ông Sanders giải thích ông nhìn thấy cách cảnh sát đối xử với Sandra. Ông tin rằng nếu nghi can là phụ nữ da trắng thuộc tầng lớp trung lưu, bi kịch sẽ không xảy ra. Phân biệt chủng tộc không riêng ở tiểu bang Texas, mà khắp nơi trên đất nước. Ngày càng có nhiều cảnh sát da trắng bắn chết người da đen không vũ khí.

Theo quan điểm của ông, chính phủ cần cải cách hệ thống tư pháp hình sự. Ông biết công việc của một cảnh sát rất vất vả. Ông từng là một thị trưởng trong 8 năm, làm việc rất nhiều với lực lượng cảnh sát. Phần lớn họ là người tốt, nhưng cảnh sát phải hiểu rằng vũ khí giết người là lựa chọn cuối cùng, không phải lựa chọn đầu tiên. Ông biết vụ Sandra là vụ tự tử, nhưng nếu cảnh sát không thô bạo với nghi can ngay từ đầu, có lẽ nghi can sẽ không tự tử. (Mai Đức)