18/09/2017 | 1

Nếu nỗ lực ngoại giao về Bắc Hàn thất bại, Hoa Kỳ chỉ còn lại “lựa chọn quân sự”

Nếu nỗ lực ngoại giao về Bắc Hàn thất bại, Hoa Kỳ chỉ còn lại “lựa chọn quân sự”

Washington DC. (CBS) – Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng nếu nỗ lực ngoại giao về Bắc Hàn thất bại, Hoa Kỳ chỉ còn lại một lựa chọn duy nhất là “biện pháp quân sự”.

Trong chương trình “Face the Nation” phát sóng hôm qua 17/09, ông Tillerson cho biết chính sách của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn là “phủ nhận việc Bắc Hàn sở hữu một vũ khí nguyên tử, và có khả năng bắn ra vũ khí nguyên tử đó”. Ông Tillerson nói chiến lược của Hoa Kỳ là áp dụng “chiến dịch gây áp lực một cách ôn hòa”, được hiểu là chiến dịch 4 KHÔNG. Hoa Kỳ không tìm cách thay đổi chế độ, không tìm kiếm sự sụp đổ của chế độ, không tìm cách thống nhất đất nước trên bán đảo Đại Hàn, không tìm kiếm lý do để đưa quân đội Mỹ vượt qua khu vực phi quân sự để lên phía bắc. Theo ông Tillerson, “chiến dịch gây áp lực một cách ôn hòa” được xây dựng chung quanh việc kết hợp liên minh quốc tế lớn nhất và mạnh nhất, để cùng gởi thông điệp tới Bắc Hàn và hàng xóm của Bắc Hàn là Nga và Trung Cộng, rằng đây là chính sách của toàn thế giới.

Mới tháng trước, ông Tillerson nói Bắc Hàn chứng minh một mức độ kiềm chế sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thống nhất thông qua các biện pháp trừng phạt. Nhưng chỉ trong một tuần của giữa tháng 9, Bắc Hàn tiếp tục phóng hỏa tiễn đạn đạo, và lần này hỏa tiễn bay qua thành phố Hokkaido của Nhật Bản. Đó là lần đầu tiên hỏa tiễn được bắn đi từ một bệ phóng di động. Theo ông Tillerson, Trung Cộng là quốc gia duy nhất cung cấp xăng dầu cho Bắc Hàn. Nếu Trung Cộng không hành động, Hoa Kỳ sẽ coi Bắc Hàn là mối đe dọa với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng lên.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, quân đội Hoa Kỳ đã cho phi cơ ném bom và phi cơ tàng hình bay trên bán đảo Đại Hàn – và gần không phận Nhật Bản – trong cuộc tập trận chung với chiến đấu cơ của Nhật Bản và Nam Hàn. Cuộc tập trận chung diễn ra vào hôm nay 18/09. Mỗi khi bị Bắc Hàn khiêu khích, quân đội Hoa Kỳ lại phô trương sức mạnh bằng cách cho chiến đấu cơ bay lướt ngang bán đảo này. Theo phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn, trong buổi phô trương sức mạnh sáng nay, phía Hoa Kỳ có 2 chiến đấu cơ B-1B và 4 chiến đấu cơ F-35B, phía Nam Hàn có 4 chiến đấu cơ F-15K. Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương cho biết chiến đấu cơ của 2 nước thực hành các cuộc tấn công bằng cách ném bom thật xuống vùng biển của Nam Hàn. Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương cũng cho biết chiến đấu cơ Hoa Kỳ và chiến đấu cơ Nhật Bản tổ chức tập trận gần đảo Kyushu.

Từ ngày Kim Jong-un lên nắm quyền tới nay, đất nước cộng sản này bắt đầu gia tăng các cuộc thử nghiệm vũ khí. Trong tháng 7, Bình Những phóng thử 2 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Trong tháng 9, Bình Nhưỡng cho nổ thử một vũ khí nguyên tử, được xem là mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. (Mai Đức)