17/08/2015 | 1

Nếu được bầu, Donald Trump sẽ trục xuất người nhập cư lậu

Nếu được bầu, Donald Trump sẽ trục xuất người nhập cư lậu

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết nếu được bầu vào Tòa Bạch Ốc, ông sẽ trục xuất hết người nhập cư không giấy tờ và hủy bỏ sắc lệnh của Tổng thống Obama về người nhập cư.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm Chủ Nhật, ông Trump nói chính phủ vẫn cho gia đình đoàn tụ, nhưng tất cả phải rời nước Mỹ. Ông Trump 69 tuổi, nhấn mạnh ông sẽ hủy bỏ sắc lệnh của Tổng thống Obama về người nhập cư, trong đó có lệnh không trục xuất con cái của những người vượt biên vào nước Mỹ bất hợp pháp. Hiện nay ông trùm bất động sản vẫn giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng 17 ứng cử viên Cộng Hòa, bất chấp những nhận xét gây tranh cãi của ông về người nhập cư bất hợp pháp, gọi một số người nhập cư lậu Mexico là tội phạm và những kẻ hiếp dâm. Ông trùm bất động sản đưa ra một số điểm về chính sách đối ngoại của ông, tấn công cách chính phủ Mỹ giải quyết vấn đề Iraq, đặc biệt là cuộc nổi dậy ngày càng tăng của phiến quân quốc gia Hồi giáo. Ông sẽ dẫn dắt người Mỹ lấy lại thị trường dầu mỏ.

Ông gọi Ngoại trưởng John Kerry là bất tài vì đạt một thỏa thuận nguyên tử xấu với Iran, lẽ ra ông Kerry phải đòi họ thả 4 tù nhân Mỹ còn bị Iran giam giữ. Ông nói chẳng mấy chốc Iran sẽ là một nước đầy quyền lực và giàu có, trong nháy mắt họ sẽ chiếm giữ nhiều nơi trên thế giới. (Mai Đức)