16/07/2015 | 0

Netanyahu vận động QH Mỹ phủ quyết thoả ước hạt nhân Iran

Netanyahu vận động QH Mỹ phủ quyết thoả ước hạt nhân Iran

Jerusalem. (Reuters) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã mô tả hiệp ước chương trình hạt nhân của Tehran đã đạt được trong ngày thứ Ba 14 tháng Bảy giữa Iran và 6 siêu cường thế giới là “sự sai lầm tồi tệ.”

Tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Jerusalem, ông Netanyahu nói rằng, sự thoả thuận đã đặt nhiều vùng trên thế giới, trong đó có Israel trong sự đe doạ của quân du kích. Theo ông thì cả thế giới đang bị đặt trước nguy cơ tấn công của phiến quân Hồi giáo, phiến quân người Shi’ite do Iran dẫn đầu, và quân du kích người Sunni do Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, còn gọi là DAESH và ISIS cầm đầu. Trong cuộc họp báo cùng với ngoại trưởng Hoà Lan Bert Koenders, ông Netanyahu nói rằng, ông sẽ phải bảo vệ cuộc sống cũng như các giá trị của người Do Thái. Netanyahu cũng nói về việc sẽ phải tiếp tục ngăn chặn khát vọng nguyên tử của Iran. Cho rằng đã thất bại trong việc ngăn chặn việc ký kết thoả ước hạt nhân Iran, Netanyahu nói rằng, Do Thái sẽ cố gắng cản trở quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn thoả ước này, và tăng cường mọi hoạt động cho thấy Tehran vi phạm sự thoả thuận để phương Tây và Hoa Kỳ tiếp tục cấm vận Iran, kể cả việc ngăn ngừa sự tấn công nhắm vào Israel.

Quốc hội Hoa Kỳ có 60 ngày để xem xét thoả ước hạt nhân Iran, và nếu quốc hội bỏ phiếu phủ quyết thì tổng thống Obama có thể bác bỏ kết quả phủ quyết đó. Cuộc bỏ phiếu phủ quyết đòi hỏi phải hội đủ túc số 2/3 nghị sĩ đồng ý. Điều đó có nghĩa là một số chính khách kỳ cựu của đảng Dân chủ sẽ phải chống lại tổng thống của đảng mình để vô hiệu hoá thoả ước hạt nhân Iran. (Song Châu)