29/01/2017 | 0

Netanyahu ủng hộ kế hoạch dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem

Netanyahu ủng hộ kế hoạch dời tòa đại sứ Hoa Kỳ đến Jerusalem

Jerusalem. (Reuters) – Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu hôm nay 29 tháng 1, lên tiếng ủng hộ kế hoạch dời trụ sở tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem nhưng không đề cập đến thời gian.

Benjamin Netanyahu nhận định như trên sau khi người đứng đầu văn phòng đại diện của đảng Cộng Hoà ở hải ngoại, ông Marc Zell, tuyên bố rằng kế hoạch của tổng thống Donald Trump sẽ được tiến hành thận trọng vì làm các viên chức Israel lo lắng. Bài nói chuyện của ông Netanyahu không nhắc đến Marc Zell, cho rằng Hoa Kỳ nên đặt trụ sở tòa đại sứ tại Jerusalem.

Theo Bộ ngoại giao Israel, hiện nay chưa có nước nào đặt tòa đại sứ tại Jerusalem. Vài năm trước đây, Costa Rica và El Salvador đặt trụ sở tòa đại sứ tại Jerusalem nhưng sau đó đã dời về Tel Aviv cho đến nay. Netanyahu tuyên bố trong cuộc họp nội các rằng Jerusalem là thủ đô của Israel và các nước nên đặt tòa đại sứ tại đấy, chứ không riêng Hoa Kỳ. Các nhóm vận động tranh cử của ông Trump từng tuyên bố sẽ đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem, nơi Israel tuyên bố là thủ đô của họ và là thành phố thiêng liêng, như trung tâm của cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine.

Tuy nhiên, một tuần lễ trước, thư ký phòng báo chí của ông Trump, Sean Spicer, đã hạ thấp tính chất của sự kiện trên khi loan báo rằng việc dời tòa đại sứ sẽ làm thế giới Ả Rập nổi giận, và bùng phát nhiều cuộc xung đột. Các lãnh tụ Palestine cho rằng việc dời tòa đại sứ Hoa Kỳ sẽ triệt tiêu mọi nỗ lực vãn hồi hoà bình tại đây. (Song Châu)