28/06/2015 | 2

Netanyahu tố cáo siêu cường nhượng bộ nguyên tử Iran

Netanyahu tố cáo siêu cường nhượng bộ nguyên tử Iran

Jerusalem. (Reuters) – Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu tố cáo các siêu cường thế giới đang tiến đến một thoả thuận hạn chế hạt nhân “không tốt đẹp” với Iran, trong khi các cuộc hội đàm tiếp tục diễn ra tại thủ đô nước Áo.

Hạn chót của cuộc đàm phán chương trình nguyên tử của Iran là ngày 30 tháng Sáu này. Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố tại cuộc họp mở đầu tuần lễ mới của nội các, đề cập đến phúc trình về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Iran, cho rằng các cuộc hội đàm không đặt ra yêu cầu Iran phải thay đổi sách lược của họ. Israel tố cáo các bên tham dự cuộc hội đàm về chương trình hạn chế nguyên tử Iran đã bỏ qua một bên sự vi phạm nhân quyền đang gia tăng tại nước này. Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và Iran đã tham dự cuộc hội đàm tại một khách sạn ở Vienna trong ngày Chủ nhật để tìm kiếm sự thoả thuận, theo đó thì Tehran buộc phải hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc Hoa Kỳ gỡ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này.

Trong khi thời hạn cuối để đạt đến một hiệp định đã gần kề, cả hai bên đều nhấn mạnh đến trở ngại lớn nhất vẫn còn nguyên trong những ngày chót của các cuộc hội đàm, là việc Iran cắt giảm chương trình hạt nhân của họ. Sự bất đồng giữa đôi bên còn liên quan đến thời biểu và nhịp độ gỡ bỏ cấm vận Iran để đổi lấy việc nước này hạn chế chương trình hạt nhân và cho phép thực hiện việc giám sát để bảo đảm việc Tehran không vi phạm bất kỳ sự thoả thuận nào. (Song Châu)