07/01/2018 | 1

Netanyahu theo chân Hoa Kỳ thúc giục cắt viện trợ Palestine

Netanyahu theo chân Hoa Kỳ thúc giục cắt viện trợ Palestine

Jerusalem. (Reuters)- Hôm nay 7 tháng 1, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt đầu bộc lộ thái độ tán thành việc Hoa Kỳ doạ cắt viện trợ cho Palestine, bằng cách ngừng hậu thuẫn và kêu gọi đóng cửa một tổ chức viện trợ của Liên Hiệp Quốc, được thành lập nhằm trợ giúp người tị nạn Palestine.

Yêu câu của ông Netanyahu được công bố trong cuộc họp hàng tuần của nội các Israel, bộc lộ thái độ ủng hộ mạnh mẽ đồng minh chính của họ là Hoa Kỳ. Tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump doạ cắt viện trợ đã làm trầm trọng tình thế khó khăn của Palestine, đặc biệt là người dân Gaza, đặt Israel và quân du kích Palestine vào tình trạng chiến tranh. Hôm thứ Sáu qua, bài báo của Axios cho hay, Washington đã phong toả ngân quỹ 125 triệu Mỹ kim của Quỹ Cứu Trợ của Liên Hiệp Quốc, đơn vị được thành lập năm 1949 để viện trợ cho người tị nạn Palestine và đang là tổ chức cung cấp dịch vụ giáo dục và y tế cho người Palestine tại Gaza.

Chris Gunness, phát ngôn viên của Quỹ Cứu Trợ của Liên Hiệp Quốc, nói rằng chỉ có Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với đa số phiếu thuận mới có thể thay đổi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về sự tồn tại của tổ chức này. Quỹ Cứu Trợ Của Liên Hiệp Quốc cho biết đã trợ giúp khoảng 5 triệu người tị nạn Palestine tại West Bank, Gaza Strip, Jordan, Syria và Lebanon. (Song Châu)

TAGS: Palestine