29/10/2015 | 0

Nepal: Vợ goá trở thành nữ Tổng Thống đầu tiên

Nepal: Vợ goá trở thành nữ Tổng Thống đầu tiên

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Nepal có nữ tổng thống đầu tiên và là tổng thống thứ hai sau khi kết quả bầu cử được công bố vào ngày thứ Tư 28 tháng 10.

Đó là bà Vidya Bhandari, quả phụ của cố Tổng thư ký của đảng Cộng sản Nepal Madan Bhandari. Bà Vidya Bhandari đã đánh bại ứng cử viên Nghị hội của Nepal, Kul Bahadur Gurung, với 327 phiếu bầu. Gurung dành được 214 phiếu. Bà Vidya Bhandari tuyên bố sau khi được bầu rằng hiến pháp của Nepal luôn luôn tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và tự do của một đất nước Nepal thống nhất. Bà là thành viên của quốc hội và là phó chủ tịch đảng Cộng sản Nel trước khi ra tranh cử tổng thống.

Tổng thống Nepal đầu tiên là ông Ram Baran Yadav, tuyên thệ nhậm chức vào tháng Bảy năm 2008. Nepal là quốc gia quân chủ lâu đời cho đến năm 1991, nhà vua phải chấp nhận cải cách hiến pháp và thành lập nghị viện đa đảng. Đảng Tiến bộ Nepal thắng trong cuộc bầu cử và ông Girija Prasad Koirala trở thành thủ tướng đầu tiên của nước này. Tổng dân số của Nepal hiện nay khoảng 28 triệu người, và người theo Hindu chiếm 75% dân số, người theo Phật giáo chiếm 20%.

Nepal nổi tiếng về du lịch, nhiều chùa chiền cổ kính. Tháng Tư năm nay, hai trận động đất xảy ra liên tiếp trong vòng 3 tuần lễ làm hơn 8,000 người chết tại Nepal. (Song Châu)