14/05/2015 | 0

Nepal: trại mồ côi vừa xây đã bị phá huỷ

Nepal: trại mồ côi vừa xây đã bị phá huỷ

Nepal. (Reuters) – Nơi trú ẩn tạm thời của các trẻ mồ côi tại Nepal do người Úc viện trợ vừa được xây sửa, lại bị phá huỷ sau trận động đất thứ hai.

Các người mẹ đỡ đầu từ trường trung học Pulteney của Adelaide, Australia là Lynne Rawson và Jo Bourchier đã đến Nepal hồi tuần qua để thẩm định sự thiệt hại xảy ra tại trại mồ côi ở vùng hẻo lánh của Kathmandu. Họ mang theo hàng cứu trợ, lều, thực phẩm và thuốc men cho các em nhỏ đã phải di tản sau trận động đất lần thứ nhất tại Nepal hôm 25 tháng Tư. Tuy nhiên, trận động đất lần thứ hai xảy ra hôm thứ Ba 12 tháng Năm đã phá huỷ trại mồ côi vừa được xây lại. Nơi đây không còn là chỗ trú ngụ an toàn của các trẻ bất hạnh.

Bourchier, 56 tuổi nói rằng, các em nhỏ mồ côi cần phải được đưa đến một vùng khác thật xa để tránh ngôi nhà đang doạ sụp đổ nếu thêm một trận động đất khác xảy ra, kể cả cơn địa chấn tiếp theo. Tất cả 55 trẻ em sinh sống tại trại mồ côi bị buộc phải ngủ ngoài trời, trong những chiếc lều do các bà mẹ đỡ đầu dựng lấy, trong khi thợ mộc và thợ hồ bắt đầu xây các ngôi nhà trú ẩn tạm thời bằng thanh tre và tấm thiếc. Mối lo hiện nay của tất cả mọi người là làm sao để bảo vệ các em trước mùa mưa sắp đến gần. Lynne Rawson, nhà tài trợ chính của trại mồ côi nói rằng, sẽ mất một thời gian dài để cuộc sống của các em trở lại bình thường.

Rawson, bà mẹ của 4 đứa con đã quay trở lại Úc nói rằng, bà muốn mang tình thương và sự giúp đỡ đến với các em nhỏ. Bà và Bourchier cho biết, họ cần phải ở lại để giúp trại mồ côi ít nhất một tháng trời. (Song Châu)