09/05/2015 | 0

Nepal thu dọn & cứu di tích cổ

Nepal thu dọn & cứu di tích cổ

Bhaktapur, Nepal. (Reuters) – Tại thị trấn di tích lịch sử Bhaktapur, lực lượng quân đội, cảnh sát và cư dân địa phương đang phối hợp để dọn dẹp đống gạch vụn đổ nát tại các đền đài và di tích cổ kính bị trận động đất tàn phá hầu hết hồi hai tuần lễ trước.

Hôm thứ Sáu 8 tháng Năm, một đám bụi mịt mù tung lên từ khu vực trung tâm của Công trường Durbar trong khi mọi người cố thu dọn đống gạch vụn khỏi các toà nhà bị sụp đổ. Công trường Durbar nằm đối diện dinh thự cũ của hoàng gia tại Nepal, gồm các ngôi đền cổ mở đường đến khu vực toà án và đài phun nước. Công trường Durbar của Bhaktapur cùng với Công trường Durbar tại Kathmandu và Patan bị trận động đất tàn phá nặng nề. Người đứng đầu bộ phận duy tu các dinh thự và các tượng đai tại Bhaktapur nói rằng, việc thu hồi các phần của di sản quốc gia từ đống gạch vụn hiện là công việc rất quan trọng, được dùng để xây lại tất cả các tượng đài trong tương lai. Ông cũng nói rằng, công việc này sẽ mất từ 7 đến 15 năm.

Mặt khác, bộ trưởng Tài chính Ram Sharan Mahat cũng nói rằng, Nepal sẽ cần ít nhất 2 tỉ Mỹ kim để xây lại nhà cửa, bệnh viện, văn phòng chính phủ và các toà nhà di tích lịch sử, và đang kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới. Bộ Khảo cổ Nepal cho biết, việc phục hồi các địa điểm di sản thế giới của Nepal cần đến nhiều năm và mất hàng triệu Mỹ kim. Chính phủ nước này cho hay, có gần 200 di sản tại Nepal bị trận động đất phá huỷ. Theo thống kê của chính phủ Nepal, có đến 800,000 du khách ngoại quốc đến thăm các di sản, đền thờ và tượng đài tại Nepal hàng năm nổi tiếng hấp dẫn khắp thế giới. (Song Châu)